Tổng kết Đại sứ Văn hóa đọc

Chiều 21/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" tỉnh Điện Biên lần thứ nhất năm 2020. Trường THPT Huyện Điện Biên với hơn 850/2394 bài dự thi đã vinh dự nhận giải thưởng đơn vị có thí sinh dự thi đông nhất.

          “Đại sứ văn hóa đọc” là cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức theo Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017. Năm 2020, cuộc thi được tổ chức mở rộng hơn, đối tượng dự thi bao gồm các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và sinh viên đang theo học tại các trường đại học, học viện và các loại hình giáo dục khác. Cuộc thi được tổ chức 2 vòng: Vòng sơ khảo tại các tỉnh thành phố, trường đại học, học viện và vòng chung kết tại Hà Nội.

          Tại Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai Vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" tại tất cả các trường trên địa bàn tỉnh từ cấp học tiểu học đến THPT và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh. Sau hơn 3 tháng phát động, đã có hơn 2000 bài dự thi gửi về cho Ban tổ chức. Đa số các bài dự thi đã thể hiện niềm say mê đối với sách; hình thức trình bày công phu, đẹp mắt; chững chạc trong lối viết; sâu sắc trong suy nghĩ và hồn nhiên trong cảm nhận.

          Tham dự cuộc thi, các thí sinh chọn 1 trong 3 đề: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc. Ban Tổ chức khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, thực hiện quay video, sử dụng song ngữ Việt - Anh… để bài dự thi phong phú, thuyết phục, sinh động.

          Ban tổ chức đã trao 50 giải cá nhân (05 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 20 giải khuyến khích), 03 giải chuyên đề và 02 giải tập thể cho các thí sinh, đơn vị tham gia cuộc thi. Trường THPT Huyện Điện Biên với hơn 850/2394 bài dự thi đã vinh dự nhận giải thưởng đơn vị có thí sinh dự thi đông nhất và có 05 học sinh đạt giải (01 giải nhất, 01 giải nhì và 03 giải khuyến khích).

 

(Ảnh 1)

Tập thể có nhiều thí sinh dự thi nhất và Tập thể có nhiều thí sinh đạt giải nhất

 

          Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 15 bài dự thi xuất sắc nhất tại vòng sơ khảo tham gia vòng chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 9 tại Hà Nội. Trong đó Trường THPT Huyện Điện Biên có 02 bài dự thi vòng chung kết của các thí sinh Đào Thị Thảo lớp 12C6 và Vũ Thị Lan Anh lớp 12C6.

 

Ảnh 2

Các thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi

Ảnh 3

Các thí sinh đạt giải Nhì cuộc thi

Ảnh 4

Các thí sinh đạt giải Ba cuộc thi

Ảnh 5

Các thí sinh đạt giải Khuyến khích cuộc thi

 

          Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa" đọc được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc, khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng. Hi vọng rằng sau cuộc thi này, các em học sinh tiếp tục lan tỏa, truyền cảm hứng, thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 

                                                          Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hòa

                                                          Trường THPT Huyện Điện Biên

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều